10 lợi ích đáng ngạc nhiên từ việc sử dụng máy lọc không khí để bảo vệ sức khỏe

Ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng và trở thành một vấn đề sức khỏe. Vì vậy, nhiều người lựa chọn mua máy lọc không khí để giải quyết vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 10 lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng máy lọc không khí!

Tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay

Theo các nhà khoa học, tình trạng chất lượng không khí ngoài trời giảm sút cũng dẫn tới sự suy giảm chất lượng không khí trong chính nhà của bạn. Một số nghiên cứu tiết lộ rằng chất lượng không khí trong nhà thậm chí còn kém 5 – 10 lần so với chất lượng không khí ngoài trời.

10 lợi ích đáng ngạc nhiên từ việc sử dụng máy lọc không khí để bảo vệ sức khỏe

Kết quả là bụi mịn PM2.5 và PM1.0 hiện diện ở 92 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Theo dữ liệu chất lượng không khí từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 97% thành phố ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình với dân số từ 100.000 người trở lên không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO.

Trong nước, theo dữ liệu từ trang web đo chất lượng không khí AirVisual, chỉ số ô nhiễm không khí AQI của Hà Nội là 194 vào ngày 1/10/2019. Theo tiêu chuẩn phân loại của AirVisual, chỉ số AQI trong khoảng 151-200 là có hại cho sức khỏe.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Christoph Burkhardt, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất máy lọc không khí OneLife của Đức, cho biết: “Nếu bạn không có máy lọc không khí trong nhà thì bạn là một chiếc máy lọc không khí”.

Điều này có nghĩa là nếu bạn không sử dụng máy lọc không khí trong nhà, phổi của bạn có thể phải lọc và giữ lại các hạt bụi mịn có kích thước 30 nanomet hoặc lớn hơn trong cơ thể bạn. Nếu các hạt bụi có kích thước nhỏ, chúng có thể xâm nhập vào máu qua phổi hoặc tích tụ ở gan và thận, nơi các bộ lọc tự nhiên có đường kính mắt lưới chỉ khoảng 5 nanomet.

Nhưng bất kể bụi mịn tích tụ ở đâu trong cơ thể, nó đều có thể gây ra tác hại tiềm tàng, bao gồm các bệnh ung thư như ung thư thận, bàng quang và phổi.

Mười lợi ích đáng ngạc nhiên từ việc sử dụng máy lọc không khí

Loại bỏ hiệu quả khói thuốc lá hoặc khói lò sưởi

Nếu bạn hút thuốc hoặc ai đó trong nhà hút thuốc hoặc sử dụng lò sưởi, nồng độ carbon monoxide (CO) và các hóa chất độc hại khác trong không khí có thể rất cao.

Hít phải những loại khói này, đặc biệt là khói thuốc lá, có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe, chẳng hạn như viêm phế quản và hen suyễn. Đặc biệt, khói thuốc lá là nguyên nhân gián tiếp khiến phổi của trẻ dễ bị tổn thương hơn.

Máy lọc không khí được trang bị bộ lọc tiêu chuẩn HEPA có thể loại bỏ hơn một nửa số hạt độc hại có trong khói thuốc lá, khói lò sưởi và bếp than. Đồng thời, chúng còn giúp loại bỏ nguy cơ có hại do hít phải khói thuốc lá khi sống chung với người hút thuốc.

Hỗ trợ điều trị hen suyễn

Những người mắc bệnh hen suyễn thường bị tức ngực, có thể gây khó thở. Các nhà nghiên cứu cho biết bệnh hen suyễn thường trở nên trầm trọng hơn nếu bệnh nhân thường xuyên bị dị ứng với lông động vật, mạt bụi và bào tử nấm mốc trong không khí.

Tuy nhiên, những chất kích thích có hại kể trên có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng máy lọc không khí, giúp giảm cơn hen suyễn. Khi vận hành, máy lọc không khí lọc các hạt trong không khí, loại bỏ chúng trước khi chúng lắng xuống, nhờ đó ngăn ngừa bụi tích tụ. Điều này giúp người bệnh hen thở tốt hơn.

Hạn chế sự tích tụ khí đốt tự nhiên trong nhà của bạn

Hiện nay, không khí chứa các loại khí độc do nhiều quá trình công nghiệp tạo ra, bao gồm các vật liệu hữu cơ, carbon monoxide thải ra trong quá trình hô hấp hoặc khí radon trong môi trường (như đất, đá và nước). Việc tích tụ các loại khí tự nhiên này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Sử dụng máy lọc không khí có thể loại bỏ các độc tố nêu trên bằng cách liên tục lọc không khí trong nhà, hạn chế tích tụ khí trong nhà và giúp bạn tránh tiếp xúc với nhiều yếu tố có hại hơn.

Giảm ô nhiễm khí thải diesel

Bạn nhận được rất nhiều lời khuyên về việc mở cửa sổ để mang không khí trong lành vào nhà, nhưng nếu chất lượng không khí bên ngoài kém thì đây chính là nguyên nhân khiến các khí độc hại từ môi trường ngoài trời xâm nhập vào không gian nhà bạn dễ dàng hơn.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các hạt bụi trong khói từ động cơ xe máy và ô tô có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến sức khỏe của bạn.

Vì vậy, để giảm thiểu tác động của các chất gây ô nhiễm này trong nhà bạn, máy lọc không khí là một lựa chọn phù hợp, giúp lọc sạch không khí trong nhà và loại bỏ các hạt bụi có hại cho cơ thể.

Bảo vệ người dùng khỏi virus và bệnh tật

Virus thường lây lan qua không khí, đặc biệt là qua hắt hơi và ho. Tuy máy lọc không khí không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây truyền, lây nhiễm virus trong không khí nhưng chúng sẽ làm giảm đáng kể lượng vi khuẩn, virus trong nhà bạn, giúp làm sạch không khí và bảo vệ người già, trẻ em khỏi các mầm bệnh, đảm bảo sức khỏe tối ưu.

Giảm dị ứng do chất kích thích trong không khí

Không khí bên ngoài môi trường của bạn và ngay cả trong nhà bạn có chứa nhiều chất gây dị ứng tiềm ẩn, chẳng hạn như từ vật nuôi, phấn hoa, mạt bụi và bào tử nấm mốc.

Bằng cách loại bỏ các hạt khó chịu này, máy lọc không khí có thể giúp giảm bớt sự khó chịu và các triệu chứng dị ứng cho người dùng, mang lại không khí trong lành, thoải mái hơn.

Giảm mức độ carbon dioxide trong nhà

Chúng ta biết rằng trong quá trình thở, chúng ta hít vào oxy (O2) và thở ra một lượng lớn carbon dioxide (CO2). Nếu cửa đóng thường xuyên và không có thông gió, nồng độ chất này sẽ tăng lên đáng kể khiến cơ thể không nhận đủ oxy dẫn đến cảm giác buồn ngủ, chóng mặt.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng máy lọc không khí, chúng sẽ lọc và khiến không khí có hàm lượng oxy cao hơn được lưu thông liên tục. Điều này sẽ làm giảm hàm lượng carbon monoxide trong không khí một cách hiệu quả và cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của bạn.

Giảm mùi hôi và sự khó chịu trong nhà bạn

Trong khi nấu ăn hoặc chăm sóc thú cưng, bạn có thể nhận thấy một số mùi hôi hoặc khó chịu trong nhà. Nếu bạn không thể thông gió hoặc sử dụng chất khử mùi để khắc phục tình trạng này, máy lọc không khí có thể giúp cải thiện mọi thứ.

Loại bỏ côn trùng có hại

Máy lọc không khí không chỉ có chức năng lọc không khí, khử mùi hôi mà còn có thể diệt côn trùng, mạt bụi, muỗi và các loại côn trùng nhỏ khác có hại cho sức khỏe.

Mua một chiếc máy lọc không khí giúp bạn có được không khí trong lành và đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Giúp bạn cảm thấy vui vẻ và tích cực hơn

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng máy lọc không khí có thể mang lại tâm trạng tích cực hơn, khiến người dùng ít bị kích động hơn khi hít thở không khí trong lành. Nó cũng giúp giảm trầm cảm hoặc rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ đến bạn về 10 lợi ích bất ngờ khi sử dụng máy lọc không khí. Nếu có thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn của bạn bên dưới bài viết.