Cách tháo máy lạnh tại nhà thế nào là chuẩn nhất? Những dụng cụ cần thiết khi tháo lắp máy lạnh là gì?

Đối với quốc gia có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam chúng ta, hầu hết mỗi hộ gia đình đều có sở hữu một chiếc máy lạnh để giúp điều hoà không khí trong nhà một cách tối ưu nhất. Đã có máy lạnh thì đôi lúc sẽ cần phải tháo máy ra để vệ sinh hoặc sửa chữa. Vậy, cách tháo máy lạnh đúng cách là như thế nào? Nếu bạn chưa nắm rõ được kiến thức này, cùng tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết sau.

Tại sao cần tháo máy lạnh đúng cách?

Bất kỳ một loại máy lạnh hay điều hòa nào đều gồm dàn nóng và các loại dàn lạnh, dàn nóng lắp đặt ở ngoài trời và dàn lạnh lắp đặt trong phòng. Dàn nóng và các dàn lạnh được nối với nhau bằng ống đồng để có thể di chuyển chất làm lạnh. Ống có đường kính nhỏ sẽ giúp luân chuyển freon ở trạng thái lỏng từ dàn lạnh chuyển ra ngoài.

Cách tháo máy lạnh tại nhà thế nào là chuẩn nhất? Những dụng cụ cần thiết khi tháo lắp máy lạnh là gì?

Ống đồng dày hơn sẽ giúp chuyển khí từ ngoài vào dàn lạnh. Cách tháo điều hòa thiếu sự chuyên nghiệp của bạn có thể làm phát sinh nhiều các vấn đề như sau:

 • Tắt các đường ống trục sai cách có thể làm mất một phần hoặc toàn bộ freon.
 • Không khí có chứa hơi ẩm sẽ xâm nhập vào đường ống và bộ trao về đổi nhiệt, hơi ẩm không nén được sẽ xâm nhập và làm vô hiệu hóa các máy nén
 • Việc rút ống đồng qua các bức tường hoặc di chuyển có thể bị các loại hạt nhỏ rơi vào gây nên nhiều sự cố.
 • Các vết hàn của ống trên ren khác nếu bị hỏng thì việc sửa chữa sẽ tốn nhiều chi phí.
 • Ngắt kết nối sai dây và các bạn không dán ký hiệu trên các thiết bị đầu cuối có thể cũng sẽ kết nối không chính xác khi lắp máy điều hòa ở nơi mới.
 • Ống thoát nước sẽ giúp loại bỏ nước ngưng tụ bên trong ra ngoài dàn nóng. Nếu như các bạn cắt ống thoát nước quá ngắn sẽ ảnh hưởng đến những sự việc thoát nước và có thể sẽ phải thay thế toàn bộ ống.
 • Khi vận chuyển máy điều hòa cho đến nơi mới rất dễ thất lạc các bộ phận nhỏ cũng nên cần được cố định chắc chắn sau khi tháo rời.

Dụng cụ tháo lắp điều hòa ngay tại nhà cần những gì?

Các vật dụng cần phải chuẩn bị để bạn có thể tự tháo và vệ sinh máy lạnh, điều hoà sẽ bao gồm: kìm, mỏ lết, cờ lê, tua vít hai đầu, lục giác và các loại băng dính loại khổ to.

Cách tháo điều hòa nhốt gas không bị xì dò 5 bước khéo như thợ | Cleanipedia

Nhiều người đã không chú ý lắng nghe lời khuyên của những người thợ chuyên nghiệp thì nên đã tự ý tháo dỡ máy lạnh không đúng cách. Kết quả đó là rất nhiều sai lầm đáng tiếc xảy ra như điều hòa lại không bơm được freon hoặc bị rò rỉ và không được bơm đầy. Lúc này, công việc lấp đầy hệ thống điều hòa bằng chất làm lạnh cũng sẽ tốn một khoản chi phí không khác hề nhỏ. Chẳng hạn:

 • Bạn sẽ cần phải gọi thợ để kiểm tra tính toàn vẹn của các đường ống
 • Làm đầy máy điều hòa không khí nếu như công suất 4,5 kW với chi phí khoảng 935.000 đồng, với các loại điều hòa công suất 7 kW thì sẽ lên đến 1.090.000 đồng .
 • Với máy điều hòa không khí cho hộ gia đình thì việc làm này sẽ tiêu tốn ít nhất là 1.246.000 đồng và còn phụ thuộc vào chất làm lạnh sẽ được sử dụng.

Cách tháo điều hòa để vệ sinh đúng chuẩn

Hướng dẫn tháo dỡ máy điều hòa không khí đúng cách, điều quan trọng nhất là các bạn cần thiết thiết kế của hệ thống tách rời, bao gồm một mạch kín có chứa đầy chất làm lạnh. Bộ phận chính của các máy điều hòa bao gồm máy nén, dàn bay hơi, bình ngưng, các hệ thống ống đồng được kết nối với nhau.

Maintenance Tips | After Sales Service | Air Conditioning and Refrigeration | Daikin Global

Quy trình tháo máy điều hoà

Cách tháo máy điều hòa mà sẽ không làm mất freon thì bạn cần phải chuyển nó vào bình ngưng. Cụ thể, khi thiết bị đang hoạt động ở các chế độ làm mát, bạn hãy ngắt van ở giữa điều hòa và các đường ống mỏng. Trong khoảng 1 phút hoặc lâu hơn, chất làm lạnh cũng sẽ được bơm đến bình ngưng và hãy đóng van ống thật dày để tắt dòng freon.

Bước 1: Bật máy lạnh hoặc máy điều hòa

Bật máy lạnh của bạn ở nhiệt độ khoảng 20-26 độ, để máy chạy một thời gian. Khi đã thấy cánh quạt cục nóng máy lạnh ngừng quay và nhiệt độ ở trong phòng duy trì ổn định thì ngưng.

Is There Ice on Your Air Conditioner Coil?

Bước 2: Cách nhốt gas của máy điều hòa

 • Dùng bút thử điện để kiểm tra máy có bị rò điện hay không. Nếu như không có vấn đề gì thì bạn dùng dao cắt phần giấy bọc để bảo ôn, ống thải nước và cắt ống đồng rời khỏi cục nóng.
 • Sau đó dùng mỏ lết thực hiện mở nắp bảo vệ khóa gas, rồi dùng lục giác khóa gas ở các ống gas nhỏ và ống gas lớn.
 • Gas khi đã được dồn hết về phía cục nóng là khi cánh quạt trên cục nóng đã có thể ngừng chạy. Lúc này hãy dùng lục giác khóa đường ống nhỏ phía trước, đợi 5-10s thì khóa tiếp đường ống khá lớn. Đây cũng là cách để sửa được máy lạnh không bị xì ga hiệu quả cho bạn.

How an Air Conditioner Works & the 3 types of AC - Hurley & David

Bước 3: Tắt điện và thực hiện tháo các block (khối)

 • Dùng tuốc nơ vít để có thể tháo tấm ốp bảo vệ ở cục nóng ra để tháo dây cung cấp được cho cục nóng: Đầu tiên, bạn cần tháo 4 ốc có sự cố định cục nóng. Rồi dùng kìm để giữ chặt ống đồng ở nơi sát với cục nóng nhất thật chặt rồi bẻ cho có thể đứt. Sau đó tiếp tục cắt các dây điện rồi tháo cục nóng ra khỏi giá đỡ cục nóng.
 • Tiếp đến bạn sẽ cần xử lý dàn lạnh: Cắt ống đồng, mở dây điện và sau đó cắt giấy bọc bảo ôn, ống nước thải. Cần tháo vít khoá trước khi đã tháo cục lạnh, đối với các máy có ốc vít để khóa cố định giữa cục lạnh và giá đỡ. Vệ sinh cục nóng. Tuy nhiên, khi vệ sinh thì các bạn bạn cần nắm rõ những lưu ý khi đã thực hiện vệ sinh cục nóng để tránh hư hại cũng có thể bị thương.

How to clean your air conditioner | CHOICE

Bước 4: Tháo giá đỡ máy và ống đồng

Cách tháo điều hòa thật sự an toàn cần chú ý điều gì? Trước khi tháo dỡ được các thiết bị bên ngoài của điều hòa, bạn cần ngắt kết nối ống đồng. Thực tế, các đoạn ống đồng bị cắt không thể tái sử dụng ngay được, vì thế bạn cần cắt ống cách vòi phun vào khoảng 200mm và bịt kín lại.

Tháo phần ống đồng thật sự dài nhất có thể. Để tiết kiệm chi phí máy lạnh, bạn có thể xem những giá đỡ còn tốt hay không. Nếu không thì bạn nên tháo dàn đỡ di chuyển theo máy lạnh.

Lưu ý là các bạn cần tiến hành kiểm tra thiết bị, linh kiện lại một lần nữa, để có thể đảm bảo có hư hại hay không hay cần phải vệ sinh định kỳ. Tiến hành việc vệ sinh máy lạnh đúng cách. Lời khuyên cho các bạn là nên sử dụng túi vệ sinh máy lạnh trong cả quá trình vệ sinh.

Find out why you need to clean your air con | Toshiba Air

Cách tháo dàn nóng điều hòa

Sau khi bạn ngắt kết nối ống đồng thì cần loại bỏ lớp cách nhiệt. Theo quy định, những người thợ cũng sẽ làm việc cùng nhau để tháo dỡ nhanh hơn, 1 người thường ở trong phòng và 1 người ở phía ngoài. Sau khi đã cắt điện, bạn có thể ngắt kết nối dây tại các điểm kết nối và đừng quên đánh dấu vị trí đầu cuối của thiết bị.

Lúc này, ống cũng sẽ được nắn thẳng để có thể di chuyển qua lỗ trên tường theo một cách dễ dàng và được vặn vào đầu cáp để tháo ra bên trong phòng. Sau đó, các đoạn đai ống giữ dàn nóng sẽ được tháo ra cũng như được nhanh chóng di chuyển dàn nóng ra ngay khỏi bức tường của ngôi nhà.

Cách tháo máy nén điều hòa

Air Conditioner Cleaning in Phuket | Save Up 50% at Dealsee

Một số trường hợp mà bạn chỉ cần tháo lắp dàn nóng, sửa chữa máy nén còn các dàn lạnh vẫn giữ nguyên. Vì thế, bạn không được chạm vào các bộ phận ở phái bên trong của hệ thống tách rời. Lúc này, bạn sẽ cần thực hiện tháo máy nén đúng cách, cụ thể là như sau:

 • Tháo nắp máy ra ngay khỏi dàn nóng.
 • Ngắt toàn bộ các ống hút và ống xả.
 • Ngắt kết nối cho toàn bộ hệ thống dây điện.
 • Tháo các chốt của các loại bình ngưng và quạt.
 • Loại bỏ tụ điện ra được khỏi các khối.
 • Lối vào máy nén chần mở và cũng để tháo các chốt.

Nếu thực hiện được đúng cách này thì việc tháo dỡ máy nén sẽ giảm thiểu được nguy cơ hư hỏng đường ống cũng như những bộ phận khác. Các bộ phận ở trong vỏ dàn nóng cũng có khả năng sửa chữa nếu cần.

How to Clean an Air Conditioner - A Complete Guide - Cielo Breez

Tháo dàn lạnh của các máy điều hòa có những yêu cầu riêng mà nếu như bạn không cẩn thận thì mọi nỗ lực của bạn sẽ trở thành vô ích. Một số các trường hợp, sự bất cẩn của bạn có thể làm gãy mất các chốt, chẳng hạn như chốt hoặc kẹp để giữ dàn lạnh.

Tháo dàn lạnh của các loại máy điều hòa không khí có những sắc thái rất riêng, nếu như không biết mọi nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích, và trong một số các trường hợp, hành động bất cẩn có thể làm gãy mất các chốt khá mỏng, chẳng hạn như chốt hoặc kẹp giữ được dàn lạnh trên ray.

Tháo dàn lạnh của các hệ thống điều hòa chỉ có thể thực hiện được sau khi đã loại bỏ được bảng điều khiển phía trước. Sau đó, bạn cũng nên chú ý thực hiện ngắt kết nối các đường dây điện, đầu vào và trong đầu ra của freon. Việc tháo rời các dây kết nối cần được thực hiện được một cách cẩn thận. Tốt nhất, những người thợ nào chuyên nghiệp, đã qua đào tạo mới có thể được tiến hành công việc này.

How to Clean an Air Conditioner - A Complete Guide - Cielo Breez

Lối vào dàn lạnh đã được đóng bằng một nắp đậy, các chốt ép chặt vào tường nên cũng chỉ có thể tiếp cận bằng tua vít có đầu nhọn và mỏng. Tất nhiên, trong cả quá trình thực hiện công việc này sẽ cần đến có một người thợ khác giữ toàn bộ khối.

Sau khi đã tháo dàn lạnh sẽ tiến hành tháo tấm gắn, lúc này có thể tiếp cận được dễ dàng đường cung cấp dây điện và ống freon được giấu ngay ở một rãnh trong tường. Sợi dây được xoắn lại gọn gàng và xếp trong hộp đựng riêng để thuận tiện trong cả quá trình di chuyển.

Bước 5: Lắp đặt lại toàn bộ máy điều hòa nhiệt độ đúng cách

Sau khi đã vệ sinh được xong hết các chi tiết của máy lạnh, bạn lấy tấm lưới lọc đã có thể được vệ sinh để lau thật khô phần nước đọng rồi lắp lại vào các loại máy lạnh. Bạn hãy lưu ý lắp nhẹ nhàng cẩn thận, tránh làm hư hại máy.

Lắp đặt xong, bạn sẽ nên khởi động lại máy điều hoà xem thử máy có vận hành thật êm ái, hay có sự cố gì không. Nếu mọi thứ sẽ đều ổn định thì bạn đã thành công rồi.

Top 4 Causes of Air Conditioner Breakdowns 🥇 AC Repair Cherry Hill, NJ

Những lưu ý quan trọng trong khi tháo lắp máy lạnh

Dàn nóng và các dàn lạnh được nối với nhau bằng ống đồng để có thể di chuyển chất làm lạnh. Ống có đường kính nhỏ sẽ giúp luân chuyển freon ở trạng thái lỏng từ dàn lạnh chuyển ra ngoài. Ống đồng dày hơn sẽ giúp chuyển khí từ ngoài vào dàn lạnh.

 • Đảm bảo mình đã thực hiện ngắt toàn bộ cầu dao điện để tránh bị giật điện.
 • Nên ghi nhớ các chi tiết máy để trong khi tháo ra và lắp lại cho đúng với hình dáng ban đầu.
 • Khi vệ sinh máy lạnh, bạn sẽ phải thực hiện thật nhẹ nhàng để tránh làm hư hại cho máy, đồng thời tránh làm cho tay bị thương. Bởi vì tất cả các chi tiết máy rất sắc, có thể làm đứt tay.
 • Hãy chuẩn bị được đồ bảo hộ thật tốt khi vệ sinh máy lạnh tại nhà.
 • Bạn nhớ thường xuyên thực hiện vệ sinh máy điều hòa định kỳ, bảo dưỡng máy lạnh thật đúng cách để nâng cao tuổi thọ của máy và có thể tiết kiệm điện.

Hướng dẫn cách lắp máy lạnh

How to Clean an Air Conditioner - Crown Power

Dụng cụ cần để lắp máy lạnh

Để lắp đặt 1 bộ máy lạnh hoàn chỉnh sẽ cần đảm bảo đủ các công cụ và các loại vật tư cần thiết sau:

 • Khung đỡ dàn nóng
 • Ống đồng
 • Ống ga máy lạnh
 • CB, Dây điện, các loại Genci cách nhiệt
 • Giá đỡ máy lạnh, những loại cách nhiệt ống nước.

Các bước lắp máy lạnh đúng chuẩn

Việc lắp đặt máy lạnh theo đúng cách ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của những ngôi nhà đồng thời tuổi thọ của máy lạnh. Chính vì thế nên nhiều khách hàng khi tìm đến chúng tôi đa số đều rất là đau đầu không biết cách tháo lắp máy lạnh tại nhà sao cho thật an toàn và đúng kỹ thuật. Bạn nên tham khảo ngay lắp máy lạnh chuyên nghiệp sau đây:

Which Air Conditioner Suit You Well ? – Aircon Service KL

Bước 1: Chọn các vị trí lắp máy lạnh hiệu quả nhất.

Đây là một công đoạn vô cùng quan trọng khi lắp đặt máy lạnh tại nhà bởi vì nó gần như quyết định đến công suất vận hành của máy. Chính vì thế nên bạn cần có cách bố trí dàn lạnh và cách tháo lắp máy lạnh sao cho thật hợp lý nhất. Bởi khi lắp dàn lạnh cách xa thật xa nguồn nhiệt, hơi nóng tỏa ra, không bị chắn gió, đảm bảo cho nước ngưng tụ và chảy dễ dàng. Còn đối với những cục nóng nên lắp ở nơi có thể tránh mưa, gió và các ánh nắng trực tiếp nhưng thông thoáng

How to Clean a Window Air Conditioner Styrofoam in 6 Quick Steps (2023)

Bước 2: Lắp đặt dàn lạnh

 • Lắp giá đỡ của dàn lạnh: Đầu tiên bạn sẽ cần căn vị trí cho giá đỡ bằng thước thủy để đảm bảo máy khi lắp lên luôn cân bằng, không bị nghiêng. Tiến hành thực hiện cố định giá đỡ dàn lạnh bằng vít và bắt đầu đục lỗ để đi ống đồng.
 • Đấu nối để chuẩn bị lắp đặt dàn lạnh: Công đoạn này sẽ tiến hành bằng cách mở hộp điện ở trên dàn lạnh ra và tiến hành đấu nối dây điện ở bên trong.
 • Lắp ống đồng và quấn cách nhiệt: Sau khi đã thực hiện đấu nối dây điện xong bạn bắt đầu tiến hành làm quấn, bao bọc ống đồng, ống thoát nước của chiếc máy lạnh bằng băng keo quấn cách nhiệt. Việc bạn quấn lại cách nhiệt cho ống đồng rất là quan trọng vì thế bạn phải đảm bảo thực hiện đúng về kỹ thuật để không gây thất thoát hơi lạnh và chất làm lạnh.
 • Lắp đặt dàn lạnh lên giá đỡ: Và để có thể hoàn thiện công đoạn lắp dàn lạnh thì bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra và canh chỉnh lại một lần cuối xem máy đã cân bằng chưa.

Air Conditioners and Water Damage - What You Need to Know Now - Arctic Air Heating & Cooling

Bước 3: Đi đường ống đồng ngay từ dàn lạnh tới dàn nóng

Đây chính là khâu quyết định tính năng làm lạnh của máy lạnh trong các quy trình cách tháo lắp máy lạnh tại nhà. Vì thế bạn sẽ cần hết sức cẩn thận và xem thật kỹ cách tháo lắp máy lạnh để bạn có thể dễ dàng thực hiện

Sau khi đã đo đạt được khoảng cách từ dàn nóng đến dàn lạnh và cắt, bẻ các ống đồng đảm bảo đúng vị trí tới cục nóng. Bạn dùng các loại kìm chuyên dụng loe đầu ống đồng để kết nối với dây đồng đi ở phía bên ngoài. Và cuối cùng là sự thực hiện thao tác để nối đầu ống dây ống đồng của cả dàn lạnh với đầu ống phía bên ngoài.

The Top 10 AC Installation Problems - Superior Mechanical Services, Inc.

Đảm bảo rằng cả 2 đầu ống phải chặt chẽ để chất làm lạnh không rò rỉ ra phía bên ngoài. Công đoạn này cần phải tỉ mỉ để tránh trường hợp xì gas bạn nên tìm hiêu cách tháo lắp các loại máy lạnh thật kỹ để không phải hao hụt gas khi tự thực hiện

Bước 4: Cách tháo lắp các loại máy lạnh – Lắp đặt dàn nóng máy lạnh

Bước đầu tiên khi bạn tiến hành lắp đặt dàn nóng là bắt giá đỡ và treo các cục nóng. Sau đó tiến hành loe ống đồng để có thể kết nối dàn nóng, đấu dây điện dàn nóng và xả gas

Different Cooling Systems: Pros and Cons of Each | Bass Air Air Conditioning Company

Hy vọng với những dòng chia sẻ trên, gia đình bạn sẽ có thêm được kinh nghiệm về cách tháo máy lạnh tại nhà đúng cách để áp dụng trong thực tế.