Cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện tại nhà đơn giản dễ nhất

Máy lọc không khí là một vật dụng không thể thiếu được với mỗi gia đình và có công dụng thanh lọc không gian sống của gia đình của bạn trở nên trong lành hơn. Vậy thì khi máy lọc không khí hỏng lỗi cắm nhầm điện áp, bạn đã biết cách xứ lý thế nào chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết về cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện đơn giản tại nhà dưới đây.

Vì sao cắm nhầm điện lại khiến máy lọc không khí không hoạt động?

rMáy lọc không khí là một thiết bị rất tiện ích trong thời buổi khói bụi ô nhiễm. Hiện nay đã có rất nhiều hãng máy lọc không khí được ra đời. Và có rất nhiều các model khách nhau với các cải tiến công nghệ rất khác nhau. Trong quá trìnhbạn sử dụng, máy bị lỗi là điều có thể xảy ra.

Cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện tại nhà đơn giản dễ nhất

Máy lọc không khí hút ẩm là dòng sản phẩm không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình người Việt Nam chúng ta trong những ngày nồm. Hiện nay thì một số người dân chúng ta hay tin tưởng và sử dụng các dòng máy lọc không khí hút ẩm và các máy lọc không khí nội địa nhật.

Máy lọc không khí hút ẩm nội địa nhật hay máy lọc không khí của nước Nhật Bản đều sử dụng nguồn điện cấp là 110V khi về đến Việt Nam muốn sử dụng bạn cần có bộ đổi nguồn ddiện từ 220V sang 100V nhưng có rất nhiều người lại quen tay và đã cắm nhầm máy hút ẩm nội địa ngay vào nguồn 220V khiến máy bị mất nguồn.

Tổng hợp một số lỗi khác thường gặp của máy lọc không khí

Dưới đây sẽ là tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc không khí hiện nay bạn nên biết

Bộ tạo ion âm của máy bốc cháy giữa các cực

How to Clean an Air Purifier With a HEPA, Disposable, or Carbon Filter | Martha Stewart

Nguyên nhân của lỗi này là do bộ tạo ion âm bốc cháy giữa các cực điện có thể do bị chập điện, bị cháy hoặc do bị quá tải nguồn điện. Cách khắc phục trong trường hợp này đó chính là cần liên hệ với kỹ thuật để được hỗ trợ sửa hoặc là chọn thay bộ tạo ion âm mới.

Sau khi đã bật nguồn, máy nén không khởi động

Nguyên nhân chính là do hiện tượng cảm biến của máy lọc không khí đang gặp vấn đề. Bình thường thì cảm biến của máy lọc khi bị hỏng cũng sẽ không xác định được mức độ gây ô nhiễm nên các máy nén không hoạt động. Cách khắc phục chính là nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh màng lọc không khí của máy cùng với hệ thống lọc giúp máy nén được hoạt động bình thường.

Không có làn gió thổi ra từ cửa gió hoặc gió rất yếu

Nguyên nhân của tình trạng này là đó là do vị trí lắp đặt máy lọc có độ ô nhiễm cao, bám thêm nhiều bụi bẩn và làm giảm chức năng hoạt động của máy. Cách khắc phục phù hợp rất đơn giản đó là bạn chỉ cần tháo màng lọc của máy lọc không khí ra và thực hiện vệ sinh sạch sẽ, sau đó lắp máy lại là đã có thể hoạt động bình thường.

Đèn báo không sáng và cánh quạt không quay

6 benefits of an air purifier | Live Science

Nguyên nhân của hiện tượng đèn báo không sáng và quạt không quay thì có thể do không vào nguồn điện. Bình thường mỗi khi cắm ổ điện máy lọc sẽ có tiếng bíp, nếu như không nghe thấy âm thanh này thì có nghĩa máy không vào điện. Nguyên nhân được dự đoán chính là do ổ cắm bị chập, đứt đầu dây nguồn điện hoặc hệ thống điện trong gia đình đang gặp sự cố.

Cách khắc phục phù hợp là bạn hay cắm máy lọc sang ổ điện khác, nếu như phần đầu dây bị đứt bạn hãy mang đi sửa để được đấu dây khác. Trong trường hợp mà gặp lỗi do hệ thống điện trong gia đình gặp sự cố thì bạn hãy liên hệ với bên điện lực để có thể được kiểm tra.

Máy lọc không khí đang không tạo ra được độ ẩm

Nguyên nhân là do máy lọc không khí muốn tạo được độ ẩm thì cần phải sử dụng tới khay chứa nước. Nếu máy lọc không khí của bạn không tạo được độ ẩm có thể do đang gặp vấn đề về kỹ thuật.

Máy lọc không khí bị rò rỉ nước

Best Smart Air Purifiers 2023: Top Reviews of WiFi, App-Enabled Units – Rolling Stone

Nguyên nhân chính là khi bạn thấy nước tràn ra dưới bề mặt của máy lọc là nước có thể bị rò rỉ nhỏ giọt hoặc chảy nhiều do lỗi động cơ. Nếu bạn đang sử dụng các loại máy lọc không khí có khay chứa ở phía dưới hãy mở khay và kiểm tra xem có nước đầy không. Sửa máy lọc không khí khi bị rò nước đơn giản tại nhà, nếu như nước đầy bạn đổ bớt đi và lắp khay vào là được, bạn nên đóng kín khay chứa nước nếu bị hở nắp.

Đèn báo ô nhiễm vẫn không đổi màu

Nguyên nhân của hiện tượng này là do bộ cảm biến của máy lọc đang gặp vấn đề. Bạn nên kiểm tra bộ phận cảm biến của máy lọc xem thử có hoạt động ổn định không. Tiến hành mở nắp che và sau đó lau sạch máy rồi lắp lại như vị trí ban đầu, tắt nguồn điện máy. Đợi khoảng 5 phút sau và bật máy lọc lên.

Cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện và một số lỗi phổ biến hiện nay

Máy lọc không khí nội địa của Nhật sử dụng công nghệ hiện đại, các loại bo mạch thiết kế khá phức tạp và linh kiện thay thế rất là khó tìm. Vậy nên câu chuyện về quá trình sửa chữa hàng nội địa Nhật cũng sẽ rất là rất phức tạp, cần có đôi tay lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm làm việc riêng với hàng nội địa mới có thể sửa chữa được tốt hơn các mặt hàng này và trị dứt điểm những lỗi hỏng đáng tiếc.

This Alexa-Enabled Smart Air Purifier Is $100 Off Today | PCMag

Nếu như trong quá trình sửa chữa không nắm rõ được quy trình hoặc không nhiều kinh nghiệm về thiết kế mạch điện, các bo mạch điện tử của máy thì sẽ có thể phát sinh thêm nhiều lỗi khác, máy cũng hư hỏng nặng hơn dẫn đến không sửa chữa được, máy đang sử dụng thời gian ngắn lại hỏng hóc, chập điện.

Bên trên đây bài viết đã chỉ dẫn cho bạn các nguyên nhân làm máy lọc không khí hư hại. Và mỗi lỗi khác nhau thì chúng ta sẽ có cách khắc phục riêng khác nhau:

 • Kiểm tra lại các hệ thống điện của nhà mình như: phích cắm, ổ cắm.
 • Kiểm tra các dây dẫn điện vào máy, đôi khi dây dẫn đứt ngầm ở bên trong mà chúng ta không nhìn thấy
 • Nếu máy để lâu quá không dùng, bạn nên chú ý vệ sinh sạch mạch điện và sấy khô lại xem có được không?
 • Trong trường hợp có các loại gián, chuột cắn phá, bạn nên gọi thợ tới kiểm tra trước khi cắm điện
 • Đôi khi biến áp nguồn là 110v bị lỗi, chập cháy dẫn đến không có nguồn điện cho máy. Trường hợp này bạn nên chọn thay thử ổ chuyển nguồn 110v
 • Đối với các máy lọc không khí nội địa nhật nếu bạn lỡ tay cắm nhầm điện 220v thì chủ máy nên gọi thợ đến, vì lỗi này làm nổ linh kiện điện tử

Các dụng cụ cần có để sửa máy lọc không khí

Where Should I Place an Air Purifier? | Home Air Guides

 • Tua vít
 • Mỏ hàn thiếc
 • Tụ bảo vệ điện áp
 • Cầu chì đúng các trị số (Thay được bằng sợi dây đồng cũng được )
 • Kéo

Bạn sẽ cần tháo phần bo mạch của máy lọc không khí hút ẩm nhà mình ra lúc này ạn sẽ thấy phần bo mạch điện tử, nếu quan sát ở phần nguồn vào bạn sẽ thấy có thêm một con tụ bị nổ (Con đó là con để bảo vệ tụ bảo vệ điện áp). Bạn sẽ dùng Mỏ hàn nhổ con nổ ra và thay thế cho con mới vào. Sau đó bạn thay thế cầu chì mới hoặc hàn sợi dây đồng mới cho chiếc cầu chì. Như vậy là bạn đã có thể sửa thành công máy hút ẩm hoặc máy lọc không khí nếu như cắm nhầm điện.

Hướng dẫn cụ thể sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện

Top 10 Best air purifier NZ - 2023 | Ultimate Buying Guide

Đây vẫn là một lỗi khá cơ bản và gặp thường xuyên nhất trong quá trình sử dụng, là khi mà bạn đã cắm phích điện vào ổ nhưng máy lại không hoạt động, không có các dấu hiệu nhận điện.

Nguyên nhân chính để dẫn đến lỗi này:

 • Hệ thống điện trong nhà bạn đã gặp phải sự cố.
 • Phích cắm hoặc các ổ cắm bị hỏng.
 • Nguồn điện bên trong máy lọc đã gặp trục trặc, đứt,…
 • Sử dụng các nguồn điện không phù hợp với thông số máy.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra lại cả hệ thống điện của nhà và máy, phích cắm, ổ cắm.
 • Nếu nguyên nhân là do nguồn điện không phù hợp với thông số máy, bạn sẽ phải trang bị thêm một bộ chuyển đổi dòng điện.

Hướng dẫn sửa máy lọc không khí bị rò rỉ nước

Lỗi này sẽ thường gặp ở những máy lọc nước đã có tiếp xúc với nước như máy lọc không khí và hút ẩm, máy tạo ẩm lọc không khí,…

A Simple Guide to Choosing An Office Air Purifier - Build Magazine

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi rò rỉ nước này:

 • Khay chứa nước của máy có thể đang trọng tình trạng đầy hoặc là vẫn chưa được đóng kín, lắp đặt đúng cách.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra lại khay chứa nước. Nếu khay đầy nước thì bạn hãy thực hiện công đoạn xả nước và sau đó thêm lại vào lượng nước vừa đủ.
 • Sau đó thì bạn đóng nắp theo đúng quy định rồi kiểm tra xem nắp khay đã được đóng kín hay chưa.

Hướng dẫn sửa máy lọc không khí không tạo ra độ ẩm

Lỗi này sẽ xuất hiện ở những sản phẩm máy lọc không khí mà có thêm chức năng tạo độ ẩm. Tính năng này giúp cho đảm bảo độ ẩm trong không khí được cân bằng, tránh việc môi trường không khí quá khô, không tốt cho da và là nguy cơ là tiềm ẩn gây ra các bệnh đường hô hấp.

Sửa máy lọc không khí tại nhà

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi không tạo ẩm này:

 • Bộ phận tạo ẩm của máy có thể đang bị hỏng hoặc chưa bật chế độ tạo ẩm.
 • Khay chứa nước hiện không còn nước.
 • Màng lọc của máy bị tắc nghẽn do bụi bẩn nên làm giảm hiệu quả các hoạt động của các bộ phận khác.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra các chức năng tạo ẩm có được vận hành hay không.
 • Kiểm tra lại khay chứa nước. Nếu như đã hết nước thì tiến hành thêm lượng nước khác vừa đủ yêu cầu vào khay rồi đóng nắp lại theo đúng quy định. Sau đó bạn kiểm tra xem nắp đóng đã chặt chưa để tránh được tình trạng rò rỉ nước. Bạn cũng nên kiểm tra và theo dõi thường xuyên lượng nước ở trong máy để máy hoạt động tốt.
 • Kiểm tra lại màng lọc có bụi bẩn tích tụ không? Nên chú ý vệ sinh màng lọc và máy lọc định kỳ, tránh bụi bẩn bám vào các màng lọc gây tắc nghẽn, để hệ thống không khí trong nhà sẽ được lưu thông thuận lợi.

Hướng dẫn sửa máy lọc không khí về chức năng lọc không khí

How To Tell If Your Air Purifier Is Working | Checking Air Purifiers

Với các loại máy làm sạch không khí, chức năng lọc khí chính là quan trọng nhất. Một số lỗi khác có thể gặp với chức năng này là: Chức năng để lọc không khí không hoạt động – máy vẫn đang chạy nhưng không thấy lọc khí; hoạt động nhưng kém hiệu quả; lọc không khí không sạch mùi hôi; không khí đã sạch nhưng các chức năng vẫn hoạt động;… Nếu như chúng không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả thì sẽ không giúp gì cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của gia đình mà ngược lại còn gây lãng phí điện năng không đáng có.

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi các chức năng này:

 • Bộ phận cảm biến không khí của chiếc máy gặp vấn đề khiến máy không thể nào xác định chính xác mức độ ô nhiễm của không khí. Việc không thể xác định này có thể dẫn đến những chỉ thị vê fhoạt động sai như không khí đang ô nhiễm – máy xác định được an toàn – không kích hoạt chức năng lọc; hoặc là không khí đang an toàn – máy xác định nhầm là  đãô nhiễm – chức năng lọc vẫn hoạt động liên tục.
 • Hệ thống màng lọc đang gặp trục trặc, có thể do bụi bẩn bám dày vào hoặc màng lọc đã quá cũ.
 • Diện tích phòng quá lớn hoặc môi trường không khí ô nhiễm quá nặng, quá tải so với công suất của máy.

Cách khắc phục:

 • Nếu vấn đề là đến từ bộ phận cảm biến bạn hãy tìm thợ sửa chữa hoặc là tới các trung tâm bảo hành uy tín.
 • Nếu vấn đề chính là nằm ở bộ phận màng lọc, bạn sẽ cần vệ sinh màng lọc khoảng 1 tháng 1 lần, không dùng chất tẩy rửa hoặc các vật sắc nhọn. Hoặc, nếu màng lọc đã quá cũ hãy nên lựa chọn một màng lọc thay thế phù hợp.
 • Kiểm tra và cần lựa chọn đúng sản phẩm có công suất phù hợp hơn với diện tích và môi trường xung quanh nhà bạn.

Sửa máy lọc không khí tại nhà

Hướng dẫn sửa máy lọc không khí do đèn báo ô nhiễm không khí

Lỗi này thường xuất hiện ở những sản phẩm có tích hợp đèn báo ô nhiễm không khí rất là tiện dụng. Khi muốn tự chỉnh các chế độ sử dụng, phản ánh của chiếc đèn báo ô nhiễm không khí rất quan trọng với người dùng.

 • Đèn báo ô nhiễm không khí hiện không đổi màu: Trường hợp này thường dễ gặp phải khi cảm biến bụi có độ nhạy thấp hoặc có dính bụi bẩn dẫn đến phát tiến hiệu sai lệch. Bạn sẽ có thể điều chỉnh độ nhạy lên mức cao hơn hoặc là vệ sinh nhẹ nhàng phần cảm biến bằng tăm tông. (Rút phích điện tắt máy, tháo nắp phần cảm biến rồi dùng các que tăm bông lau nhẹ sau đó lắp lại phần nắp rồi mới khởi động).
 • Đèn báo ô nhiễm tắt trong khi máy lọc không khí đang hoạt động: Trường hợp này thì có thể do cảm biến ánh sáng đã được kích hoạt nên sẽ tự động tắt đèn khi phát hiện ra trong không gian xung quanh tối hoặc thiếu ánh sáng. Cách khắc phục cho vấn đề này là kiểm tra xem chế độ cảm biến ánh sáng của máy có đang được bật không?
 • Đèn báo ô nhiễm vẫn báo đỏ ngay trong khi máy đang hoạt động: Thông thường, nếu đèn báo đỏ là khi cảm biến cảm nhận được là ô nhiễm không khí hoặc độ ẩm cao vượt mức cho phép. Lỗi xảy ra ngay khi máy đã hoạt động thanh lọc không khí, cân bằng độ ẩm nhưng vẫn báo đỏ và không đổi màu. Có thể lúc ấy cảm biến của máy đã bị dính hơi nước hoặc dính bụi bẩn dẫn đến thông báo ra sai lệch. Điều bạn cần làm là vệ sinh cảm biến khác để khởi động lại chế độ hoạt động, khi vệ sinh thì cũng lưu ý nhẹ nhàng, không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh, vật sắc nhọn.

Lắp máy lọc không khí để khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ

 • Đèn báo ô nhiễm vẫn báo màu xanh trong khi không khí ô nhiễm: Khi môi trường không khí trong sạch thì bộ cảm biến không khí hiện nay của máy sẽ phát tín hiệu đèn xanh. Lỗi ở trong trường hợp này là không khí đang bị ô nhiễm nặng nhưng máy vẫn báo đèn xanh. Bạn nên xem lại các vị trí đặt máy (vị trí khó làm sạch) hoặc về công suất máy (công suất không phù hợp) so với diện tích phòng.

Trong trường hợp mà bạn đã các kiểm tra yếu tố trên vẫn hoạt động bình thường mà chiếc máy lọc khí vẫn bị mắc lỗi, hãy mang ra cho các trung tâm sửa chữa bảo hành chính hãng hoặc chính nơi bạn mua hàng để được giải quyết. Khi chiếc máy đã hoạt động lâu dẫn đến hỏng không thể sửa chữa và còn khắc phục được tiếp, khiến bạn tốn chi phí sửa chữa lại liên tục thì bạn nên cân nhắc mua một chiếc máy lọc không khí mới khác cho gia đình của mình.

Lưu ý khi quan trọng sử dụng máy lọc không khí

Để sử dụng các loại máy lọc không khí hiệu quả và bền bỉ, bạn cũng nên chú ý nắm rõ những lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Đặt chiếc máy lọc không khí ở vị trí phù hợp đảm bảo hiệu quả lọc khí và tốt cho sức khỏe. Cần tránh đặt máy ở trong phòng bếp vì hơi gió sẽ ảnh hưởng tới lửa ở bếp gas.
 • Khi đang nằm trong một phòng điều hòa nên chọn chức năng bù ẩm để có thể bổ sung độ ẩm cho không khí được trong lành. Đặc biệt là ngay vào ngày hanh khô khi sử dụng chế độ này cũng còn giúp bổ sung thêm ion âm cho cơ thể.
 • Thường xuyên chú ý kiểm tra vệ sinh máy lọc không khí để làm sạch các loại bụi bẩn, mùi hôi, vi khuẩn. Vì đây là những nguyên nhân khiến cho chiếc máy lọc không khí giảm hiệu quả lọc.
 • Thay màng lọc không khí của máy theo định kỳ để đảm bảo máy hoạt động tốt, bền bỉ.

How to Clean an Air Purifier With a HEPA, Disposable, or Carbon Filter | Martha Stewart

Hy vọng rằng với hướng dẫn chi tiết ở trên đã sẽ giúp bạn dễ dàng sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện và các lỗi khác đơn giản tại nhà và sử dụng hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình của mình.